Pháp vô địch World Cup 2018: Hãy tôn trọng thầy trò Deschamps!
07:54 Thứ hai 16/07/2018
Pháp đã vượt qua rào cản Croatia với tỷ số chênh lệch 4-2 để giành World Cup 2018, và chiến thắng của thầy trò HLV Deschamps là hoàn toàn xứng đáng.

Thực dụng, thì đã sao!

Những người hâm mộ thứ bóng đá thực dụng của Jose Mourinho quay sang phản đối cách chơi của Pháp, phản đối những trận đấu của Pháp với HLV Didier Deschamps.

Rồi những người chỉ ít ngày trước còn ca ngợi tuyển Anh cũng chỉ trích. Anh làm gì ở World Cup 2018? Không bài vở ra hồn, chỉ tìm khác biệt từ bóng chết, và ở thời điểm quyết định thua tối tăm mặt mũi.

Bóng đá là gì? Là những cuộc chiến về chiến thuật, với những tư duy khác nhau. Mỗi HLV mang tư tưởng khác nhau, kể cả khi người này chịu ảnh hưởng từ người khác.

Pháp vô địch World Cup 2018: Hãy tôn trọng thầy trò Deschamps! - Bóng Đá

Pháp thực dụng hợp lý. 

Thế nên, sự chỉ trích nhắm vào lối đá thực dụng của Pháp đơn giản là cái nhìn hạn hẹp. Đúng hơn, đó là sự ác cảm khi bản thân không làm được như vậy, hoặc vì một lý do nào đó.

Didier Deschamps là một tiền vệ phòng ngự khi còn thi đấu. Ông từng được huyền thoại Eric Cantona mô tả là “một kẻ xách nước”, ám chỉ lối đá lăn xả để bọc lót cho đồng đội.

Sau khi cùng Marseille giành Champions League 1993, Deschamps chuyển sang khoác áo Juventus và giành danh hiệu Champions League khác. Ông càng hoàn thiện hơn khía cạnh thực dụng ở môi trường bóng đá Italia.

Thế nên, Deschamps không có lý do gì để từ bỏ sở trường của mình là bóng đá thực dụng, để chơi tấn công trên con đường tìm kiếm Cúp vàng.

Pháp vô địch World Cup 2018: Hãy tôn trọng thầy trò Deschamps! - Bóng Đá

Pháp luôn biết cách để đánh gục đối thủ. 

Người ta ca ngợi nghệ thuật phòng ngự của Italia. Vậy thì, tại sao lại chỉ trích Deschamps khi ông áp dụng thứ nghệ thuật ấy vào tuyển Pháp.

Tấn công rất dễ (hãy nhìn Harry Kane, anh giành Vừa phá lưới mà không cần làm nhiều việc), phòng ngự mới khó. Chiến thắng với phòng ngự làm nền tảng càng khó.

Chiến thắng xứng đáng của Pháp

May mắn? Pháp có! Les Bleus chỉ thắng trận mở màn trước Úc nhờ một pha sử dụng công nghệ VAR, và một tình huống phản lưới nhà của đối phương.

Bản lĩnh? Pháp không thiếu, và đây mới là hình ảnh tiêu biểu của đoàn quân áo Lam trong hành trình trên đất Nga!

Pháp vô địch World Cup 2018: Hãy tôn trọng thầy trò Deschamps! - Bóng Đá

Pháp của Griezmann thi đấu quá bản lĩnh. 

Họ đã chiến đấu rất ấn tượng, vượt qua Argentina ở vòng 1/8, hạ Uruguay ở tứ kết, rồi khiến Bỉ ôm hận trong cuộc chiến giành vé chung kết.

Không một đội tuyển nào ở Nga có nhiều chiến thắng trước các đối thủ lớn như người Pháp.

Bằng sự thực dụng, Pháp bóp nghẹt Uruguay và Bỉ, rồi tung ra những cú đánh ghi điểm knock-out.

Argentina và Croatia phản ứng rất mạnh mẽ, khiến Pháp phải rượt đuổi tỷ số. Vẫn giữ cách đá phòng ngự, Les Bleus đồng thời biết làm thế nào để ghi bàn.

Không cần tấn công ồ ạt, không cần nhiều cơ hội, quan trọng là đúng thời điểm, và Les Bleus đã thành công.

Pháp vô địch World Cup 2018: Hãy tôn trọng thầy trò Deschamps! - Bóng Đá

Deschamps xứng đáng với chiếc Cúp vàng. 

Pháp xứng đáng với chức VĐTG. Thầy trò Deschamps có một giải đấu hợp lý về mọi mặt, và vượt trội các đối thủ về hiệu quả, cũng như tâm lý thi đấu.

Croatia xứng đáng được khen ngợi, khi lần đầu tiên trong lịch sử vào chung kết World Cup. Nhưng một đội bóng chỉ biết chờ ăn may từ luân lưu trước đối thủ yếu hơn, không có thách thức lớn nào, thì không xứng đáng để trở thành nhà vua của thế giới.

Nguồn: VietNamNet
Đại Phong | 03:05 16/07/2018